Kinh nghiệm vệ sinh kim phun ô tô hiệu quả, chi tiết bạn nên biết

Kim phun nhiên liệu được xem là bộ phận đóng vai trò quan trọng, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của động cơ. Khi ô tô của bạn vận hành trong khoảng thời gian dài, nếu muốn xe vẫn tiếp tục hoạt động ổn định thì cần phải bảo trì bằng cách vệ sinh kim phun ô tô.

Kim phun xe ô tô có vai trò như thế nào?

Xe của bạn có thể chạy thì cần đốt cháy động cơ bằng một hỗn hợp bao gồm xăng và không khí.

Hệ thống khí nạp hút không khí qua bộ lọc gió, được van phân phối vào các buồng đốt. Xăng sẽ được bơm vào và đưa qua lớp lọc xăng, đi đến ống dẫn rồi nối trực tiếp với kim phun xăng.

Chỉ thị ECU được biết kim phun sẽ đảm nhận nhiệm vụ phun nhiên liệu trực tiếp dưới thể sương, đi qua van nạp đi vào các buồng đốt. Có sự tác động của thiết bị bugi đánh lửa, chuyển động lên xuống liên tục của piston, như vậy trong buồng đốt ô tô sẽ xảy ra quá trình đốt cháy nhiên liệu làm cho xe khởi động.

ve sinh kim phun o to
Vai trò của kim phun ô tô

Tại sao lại phải vệ sinh kim phun ô tô?

Suốt quá trình đốt cháy của động cơ hoạt động trong xe sẽ sinh ra những muội than. Nếu hoạt động trong thời gian dài thì các muội than sẽ xuất hiện và dần dần tích tụ bám vào các chi tiết máy như: Thành xilanh, kim phun nhiên liệu, thành piton hay bugi… Vì vậy, cần phải vệ sinh kim phun ô tô theo định kỳ để các muội than không làm tắc nghẽn kim phun gây ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy cung cấp nhiên liệu làm xe hoạt động không được hiệu quả và ổn định.

 • Kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽn do những vấn đề sau:
 • Thường xuyên bị chết máy hay máy bị giật rung lắc.
 • Tăng tốc nhờ động cơ giảm dần.
 • Động cơ của xe hoạt động yếu, vận hành kém.
 • Nhiên liệu tiêu tốn nhanh chóng.
ve sinh kim phun o to
Không vệ sinh kim phun ô tô sẽ khiến xe bị chết máy

Xem thêm: Top 8 màn hình ô tô Android tốt nhất hiện nay, chi tiết tại https://nhatwash.vn/man-hinh-o-to-android/

Lợi ích khi vệ sinh kim phun ô tô thường xuyên

Kim phun ô tô khi được vệ sinh kỹ càng sẽ giúp cho quá trình hoạt động phun nhiên liệu được ổn định, đạt hiệu suất cao. Đây là những lợi ích khi vệ sinh kim phun ô tô thường xuyên.

 • Xe của bạn sẽ chạy rất êm, tốc độ ổn định và không bị giật rung hay là có tiếng động trong động cơ.
 • Khắc phục được tình trạng nhiên liệu sẽ không được phun tơi do bị tắc nghẽn kim phun ô tô, giúp xe bạn tiết kiệm được nhiên liệu.
 • Công suất và hiệu suất đầu ra được phục hồi nhanh chóng, giúp cho xe hoạt động mạnh mẽ như ban đầu.
 • Dễ dàng cung cấp nhiên liệu đến buồng đốt, giúp xe khởi động máy nhanh chóng hơn.
 • Giảm được lượng muội than sinh ra và bảo vệ được tất cả hệ thống cung cấp nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ của xe.
 • Giảm được lượng khí thải độc hại từ nhiên liệu ra ngoài môi trường, tránh bị ô nhiễm.
ve sinh kim phun o to
Giảm được lượng muội than có trong động cơ

Cần phải vệ sinh kim phun ô tô khi nào?

Hiệu suất động cơ không còn như lúc đầu khi không vệ sinh kim phun ô tô

Kim phun ô tô bị nghẹt cứng thì lượng xăng nạp vào buồng đốt ô tô sẽ ít hơn. Bạn phải nhấn ga mạnh hơn bình thường nhưng vẫn không hoạt động được như trước vì không thực hiện vệ sinh kim phun ô tô.

ve sinh kim phun o to
Hiệu suất của động cơ không được như ban đầu

Xem ngay: Dịch vụ sơn phủ gầm ô tô Huế uy tín

Không vệ sinh kim phun ô tô động cơ phát ra ồn ào hơn

Đối với việc kim phun bị nghẹt như vậy đồng nghĩa với việc phải nhấn ga mạnh hơn nhưng công suất không được như trước. Nó dẫn đến tình trạng động cơ phải hoạt động hơn mức bình thường làm động cơ phát ra ồn ào hơn. Vì vậy, nếu động cơ phát ra tiếng ồn thì đó là việc bạn không vệ sinh kim phun ô tô định kỳ.

ve sinh kim phun o to
Động cơ phát ra tiếng ồn khi không vệ sinh kim phun ô tô

Động cơ khi không được vệ sinh kim phun ô tô sẽ khởi động chậm hơn

Tình trạng không vệ sinh kim phun ô tô dẫn đến trong kim phun bám nhiều bụi bẩn. Xăng không được truyền vào buồng nhanh chóng được, gây ra việc động cơ khởi động chậm hơn.

ve sinh kim phun o to
Không vệ sinh kim phun làm xe khởi động chậm hơn

Khói sau xe nhiều hơn khi không vệ sinh kim phun ô tô định kỳ

Kim phun xăng khi bị tắc nghẽn sẽ làm cho khói từ ống bô thải ra nhiều hơn bình thường. Đó là việc không vệ sinh kim phun ô tô làm kim phun bị tắc khiến cho xăng đốt cháy không hết mà còn lọt ra ngoài đường ống, làm đổ ở trong ống, khiến khí thải ra rất nhiều.

ve sinh kim phun o to
Khói xe ra nhiều hơn

Xem thêm: Phủ ceramic sơn tại Huế chính hãng và chất lượng hàng đầu cho ô tô

Nhiên liệu của xe hết nhanh hơn vì không vệ sinh kim phun ô tô thường xuyên

Khi lượng xăng tiêu thụ cho việc chạy xe của bạn sẽ làm lượng xăng bị tiêu hao nhanh hơn. Đây cũng được xem là dấu hiệu để cảnh báo bạn nên tiến hành kiểm tra và vệ sinh kim phun ô tô.

ve sinh kim phun o to
Nhiên liệu tiêu hao nhanh hơn

Những cách vệ sinh kim phun ô tô hiệu quả

Sử dụng dung dịch chuyên dụng (không cần phải tháo kim phun)

Sử dụng dung dịch vệ sinh kim phun ô tô chuyên dụng có ưu điểm là rất thuận tiện vì không cần phải tháo hay lắp kim phun vào phức tạp.

Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng kinh doanh sản phẩm dung dịch vệ sinh kim phun ô tô như là: Bluechem, Liqui Moly…Người lái xe cũng có thể mua về và tiến hành vệ sinh tại nhà.

ve sinh kim phun o to
Vệ sinh không cần tháo kim phun

Vệ sinh kim phun ô tô bằng cách tháo kim phun

Cách này muốn vệ sinh kim phun ô tô thì phải kim phun ra ngoài. Đối với việc sử dụng cách này để vệ sinh triệt để vì có thể súc rửa trực tiếp kim phun. Nhưng công đoạn tháo lắp lại kim phun về vị trí cũ khá là phức tạp. Không khéo sẽ làm hư gioăng cao su bao quanh. Chuyên gia kỹ thuật khuyên rằng chỉ nên vệ sinh theo cách tháo kim phun này chỉ khi đi được 50.000km.

ve sinh kim phun o to
Vệ sinh bằng cách tháo kim phun

Tham khảo: Dán cách âm chống ồn tại Huế uy tín – Hiệu quả bất ngờ

Quy trình vệ sinh kim phun và buồng đốt cho xe ô tô

Các bước vệ sinh cho xe ô tô động cơ xăng

Vệ sinh kim phun ô tô và buồng đốt của động cơ xăng cần được tiến hành các bước làm sạch thật kỹ lưỡng và tỉ mỉ để bảo đảm kim phun nhiên liệu hoạt động hiệu quả. Các bước thực hiện vệ sinh kim phun ô tô như sau:

 • Bước 1: Ngắt tất cả kết nối ở khu vực bơm xăng để dừng lưu thông xăng đến kim phun nhiên liệu.
 • Bước 2: Động cơ phải được khởi động, dần dần nhiệt độ động cơ hoạt động bình thường thì tắt máy.
 • Bước 3: Máy BG VIA được kết nối với nhau, sử dụng dung dịch làm sạch kim phun ô tô của BG đi theo đường dẫn nhiên liệu từ bình vào động cơ xe.
 • Bước 4: Áp suất khí phải được điều chỉnh cấp vào bên trong thiết bị BG VIA, đi đến áp suất thích hợp sau đó bắt đầu khởi động lại động cơ, để động cơ của xe chạy không tải đến khi dung dịch hết thì tắt máy. Lúc này, dung dịch vệ sinh kim phun được truyền qua kim phun như cách nhiên liệu được cung cấp bình thường, sau đó làm sạch kim phun ô tô từ áp lực phun từ thiết bị BG VIA.
 • Bước 5: Bước này bạn nên tắt máy, tháo hết các kết nối với BG VIA, cùng với đó kết nối với dây dẫn lại với bình nhiên liệu.
 • Bước 6: Cuối cùng khởi động lại động cơ, kiểm tra, rà soát lại thật kỹ sự rò rỉ và xóa đi các lỗi.
ve sinh kim phun o to
Vệ sinh kim phun ô tô của động cơ xăng

Các bước vệ sinh cho xe ô tô động cơ dầu

Các bước để vệ sinh kim phun ô tô buồng đốt ở động cơ dầu thực hiện theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Động cơ khởi động đến khi nhiệt độ trong động cơ hoạt động bình thường thì bạn tắt máy.
 • Bước 2: Máy BG VIA được kết nối vào hệ thống ở các đường cấp và đường nhiên liệu của động cơ xe.
 • Bước 3: Tiến hành đổ dung dịch vệ sinh kim phun chuyên dụng vào trong máy BG VIA, mở các van tiết dầu.
 • Bước 4: Cho khởi động động cơ, cần phải duy trì tốc độ quay vòng của động cơ là 1200 RPM và theo đó để động cơ không tải chạy tới khi kim phun hết dung dịch vệ sinh.
 • Bước 5: Thực hiện tắt máy và tháo đường mà máy BG VIA được kết nối, sau đó kết nối với đường cấp nhiên liệu động cơ với bình nhiên liệu.
 • Bước 6: Động cơ được khởi động và kiểm tra kỹ lưỡng rò rỉ và xóa đi các lỗi nếu có.
ve sinh kim phun o to
Vệ sinh kim phun động cơ dầu

Xem ngay: Tìm hiểu 5 bước vệ sinh điều hoà ô tô đơn giản hiệu quả ngay tại nhà, chi tiết TẠI ĐÂY

Hiệu quả bất ngờ sau khi vệ sinh kim phun ô tô sạch sẽ

Khi vệ sinh kim phun ô tô sạch sẽ, kỹ càng theo định kỳ sẽ giúp cho xe hoạt động bền bỉ và ổn định nhất có thể, sau đây là những hiệu quả việc vệ sinh mang lại:

 • Làm sạch các van nạp của động cơ, bảo đảm tốc độ của dòng chảy nhiên liệu được dẫn đến các thiết bị làm cho xe tăng tốc và hoạt động tốt hơn.
 • Giảm thiểu lực ma sát có trong các chi tiết máy bên trong động cơ xe. Cùng với đó giúp loại bỏ cặn bã, bụi bẩn tích tụ còn sót lại bên trong máy. Hỗ trợ quá trình phun nhiên liệu diễn ra suôn sẻ và phục hồi hiệu suất động cơ tốt nhất.
 • Giúp làm sạch muội than đọng lại trong bugi và giúp động cơ hoạt động êm hơn.
ve sinh kim phun o to
Giảm thiểu lực ma sát ở chi tiết máy

Có nên nhập mã kim phun ô tô không?

Khi nào cần phải nhập mã kim phun ô tô?

Cần phải nhập mã kim phun để thay kim phun ô tô. Trong trường hợp không thay toàn bộ kim phun chỉ cần nhập lại mã kim phun ô tô mới, không nhất thiết phải nhập lại tất cả. Nếu chủ xe phải thay mới hộp ECU hay động cơ thì cần phải nhập lại mã của tất cả kim phun ô tô. Tại vì hộp ECU mới chủ xe không thể hiểu được sai số của kim phun ô tô nếu không nhập mã cho kim phun.

ve sinh kim phun o to
Mã kim phun ô tô

Không nhập mã kim phun ô tô thì có được không?

Không nhập mã kim phun ô tô nếu thay mới hộp ECU thì sẽ bị báo lỗi ngay lập tức. Tuỳ vào từng dòng xe sẽ có một mã kim phun khác nhau nhưng toàn bộ sẽ được báo lỗi khi không nhập mã kim phun ô tô.

Trong điều kiện thay kim phun ô tô mới mà bạn không nhập mã kim phun, ECU sẽ không thể tự phát hiện sự sai số của kim phun ô tô như khi kim phun nhiên liệu bị lỗi: Xe bị giật rung, thải ra khói đen nhiều, máy chạy không êm như ban đầu… Có thể gây ra tình trạng sẽ bị chết máy ở giữa đường.

ve sinh kim phun o to
Phải nhập mã kim phun ô tô nếu thay hộp mới

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô Huế chuyên nghiệp, tận tâm

Có thể lắp lẫn kim phun ô tô đã nhập mã cho nhau được không?

Trường hợp này không thể nhập mã cho nhau được. Tuỳ vào mỗi kim phun có những sai số khác nhau và hộp ECU tương ứng với sai số đó. Lắp kim phun ô tô có sai số phải giảm thiểu lượng nhiên liệu vào trong động cơ xe có hộp ECU phù hợp với sai số làm tăng lượng nhiên liệu, thì sẽ không khớp được nhau. Nó gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của động cơ.

ve sinh kim phun o to
Không được lắp lẫn kim phun đã nhập mã

Lời kết

Dưới đây là bài viết do Nhatwash giới thiệu về kim phun nhiên liệu cũng như cách vệ sinh kim phun ô tô hiệu quả. Mong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Việc vệ sinh kim phun ô tô rất quan trọng giúp xe vận hành tốt hơn, vì thế nếu bạn đang muốn tìm kiếm nơi vệ sinh kim phun chất lượng hãy đến với Nhatwash để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *