Tìm hiểu 5 bước vệ sinh điều hoà ô tô đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

Việc vệ sinh điều hoà ô tô tưởng chừng rất khó khăn. Các bộ phận liên quan đến điều hoà rất phức tạp nếu sơ ý không vệ sinh kỹ càng từng bước sẽ gây ảnh hưởng đến thiết bị trên xe. Cùng với Nhatwash tìm hiểu các bước vệ sinh điều hoà ô tô đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà.

Cấu tạo hệ thống điều hoà trên ô tô

Để có thể thực hiện từng bước vệ sinh điều hoà ô đầu tiên cần phải nắm rõ cấu tạo hệ thống điều hoà. Cấu tạo của điều hoà ô tô bao gồm:

 • Dàn nóng (Condenser): Có vai trò nén các chất làm lạnh về thể lỏng và làm tăng áp suất của chúng.
 • Dàn lạnh (Evaporator): Nhận không khí trực tiếp từ cabin, chuyển đổi môi chất làm lạnh về thể khí để chuyển xuống khí nén.
 • Bộ lọc khô (Filter/receiver): Đảm nhận nhiệm vụ hút sạch những chất ẩm có bên trong môi chất (còn được gọi là chất sinh hàn) khi chúng được bộ lọc khô đẩy khỏi dàn nóng.
 • Máy nén (Compressor): Như một máy bơm chuyên dụng nói lên khả năng hoạt động của máy nén, nó giúp tuần hoàn môi chất ở hệ thống làm lạnh. Cùng với đó, máy nén giúp chuyển môi chất từ thể khí sang thể lỏng và tăng áp suất của môi chất để dễ dàng đưa vào dàn nóng.
 • Van tiết lưu (Expansion Valve) (còn được gọi với cái tên là van giảm áp hay ống giảm áp): Nó giúp làm giảm áp suất của môi chất, là điều kiện tạo ra hơi mát để thổi ra bên ngoài.
ve sinh dieu hoa o to
Cấu tạo của điều hoà ô tô

Xem thêm: 8 Tips chống bám nước mưa cho kính xe hữu ích bạn nên biết

Tại sao cần phải vệ sinh điều hoà ô tô?

Khi vệ sinh điều hoà ô tô định kỳ vừa giúp nâng cao hiệu suất làm việc của điều hoà, vừa hạn chế được các hư hỏng như xì hay gỉ gas lạnh… hoặc chất bẩn bám lâu ngày gây nên. Thường xuyên tiếp xúc ở trong xe gây nên tác hại về các bệnh đường hô hấp, gây ra những mùi hôi khó chịu, không thoải mái. Sử dụng điều hoà ô tô vào mùa hè nếu không được vệ sinh theo định kỳ sẽ gây ra nhiều bất tiện trong quá trình người lái sử dụng.

ve sinh dieu hoa o to
Điều hoà ô tô là bộ phận quan trọng

Cần vệ sinh điều hoà ô tô khi nào?

Nhân viên kỹ thuật chia sẻ rằng bạn nên vệ sinh điều hoà ô tô theo định kỳ. Cần vệ sinh 6 tháng/lần hoặc 1 năm một lần. Vì thế bạn nên thực hiện việc vệ sinh để kéo dài tuổi thọ của điều hoà ô tô.

 • Bình ngưng phun phải được bảo vệ bằng nước có áp suất cao ít nhất vài tháng 1 lần và nó thực sự rất dễ thực hiện.
 • Bạn cần phải thay lọc gió điều hoà ô tô ít nhất một năm. Có thể tự vệ sinh điều hoà tại nhà bằng cách lấy bộ lọc cabin ra ngoài và phải làm sạch nó ít nhất là 3 tháng/lần. Những việc này sẽ giúp giữ mảnh vụn và lớp bụi không làm dơ hay ô nhiễm đến dàn lạnh ô tô.
ve sinh dieu hoa o to
Cần phải vệ sinh điều hoà ô tô định kỳ 6 tháng/lần

Tham khảo: Dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô Huế UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

5 bước vệ sinh điều hoà ô tô đơn giản, hiệu quả nhất

Vệ sinh điều hoà ô tô ở bộ phận lọc gió

Hướng dẫn tháo bộ phận lọc gió để vệ sinh điều hoà ô tô

Để chuẩn bị cho quá trình vệ sinh cần phải tháo rời lọc gió ra khỏi ô tô. Trước tiên bạn cần xác định được hộp đựng đồ ô tô nằm ở vị trí nào. Sau khi đã tìm được vị trí bạn nên lần tay xuống phía dưới để mở chốt khoá. Từ đó hộp đựng đồ có thể di chuyển ra ngoài và tháo rời được, phía trong là hộp đen. Cuối cùng là mở nắp chiếc hộp này ra là nhìn thấy bộ phận lọc gió nằm ở trong.

ve sinh dieu hoa o to
Hướng dẫn cách tháo bộ phận lọc gió

Cách vệ sinh điều hoà ô tô ở bộ phận lọc gió

 • Bước 1: Gõ nhẹ vào bộ phận lọc gió để các lớp bụi bẩn lâu ngày và dị vật nằm bên trong.
 • Bước 2: Ở bộ phận lọc gió có hình dạng là các nếp gấp và những lớp bụi bẩn sẽ đọng lại rất nhiều ở các kẽ của lọc gió ô tô. Khuyến cáo không được vệ sinh điều hoà ô tô bằng nước thường mà phải dùng dạng máy xịt khô hoặc loại máy hút bụi. Bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy khô hoặc bàn chải đầu nhỏ để làm sạch các lớp bụi có trên lọc gió.
 • Bước 3: Cuối cùng là lắp lại phần lọc gió vào vị trí như cũ, phải lưu ý là lắp sao cho thật khít với nhau và đúng chiều hướng lọc gió.
ve sinh dieu hoa o to
Các bước vệ sinh điều hoà ô tô

Vệ sinh điều hoà ô tô ở bộ phận quạt gió của dàn lạnh

Những loại điều hoà ô tô cũng có thể có dàn lạnh, phía bên trong dàn lạnh này bạn sẽ nhìn thấy hệ thống quạt gió. Suốt quá trình sử dụng, trên các cánh quạt của điều hoà sẽ bám đầy bụi bẩn làm cho quạt gió không còn hoạt động tốt nếu không vệ sinh điều hoà ô tô.

Hướng dẫn tháo bộ phận quạt gió của dàn lạnh để vệ sinh điều hoà ô tô

Đầu tiên bạn phải xác định được ghế phụ chỗ để chân nằm đâu, dưới taplo sẽ thấy hộp để đựng đồ. Lần tay xuống dưới hộp đồ sẽ thấy được chốt khoá. Các chốt này được mở và nhấc ốp nhựa ra ngoài. Phía bên trong sẽ nhìn thấy được bộ phận quạt gió của dàn lạnh, sẽ được cố định bởi các chốt dây điện và các ốc. Bắt đầu tháo rời chúng ra và nhấc quạt gió ra ngoài để vệ sinh điều hoà ô tô tiện hơn.

ve sinh dieu hoa o to
Vệ sinh điều hoà ô tô do chuyên viên kỹ thuật của Nhatwash thực hiện

Có thể bạn quan tâm: Khái niệm áp suất lốp ô tô? Phương pháp đo áp suất lốp ô tô hiệu quả nhất, xem TẠI ĐÂY

Cách vệ sinh điều hoà ô tô bộ phận quạt gió của dàn lạnh an toàn

Có thể sử dụng nước để vệ sinh điều hoà ô tô bộ phận quạt gió của dàn lạnh nhưng chỉ được làm sạch bộ phận cánh quạt bọc xung quanh chứ không được cho nước tiếp xúc toàn bộ quạt gió. Sử dụng bàn chải chà rửa thật kỹ phần cánh quạt, lưu ý không được để nước tiếp xúc với ổ điện của quạt gió. Dùng khăn lau khô lại tất cả bộ phận rồi sau đó lắp quạt gió vào đúng vị trí ban đầu.

ve sinh dieu hoa o to
Vệ sinh quạt gió trong điều hoà ô tô

Bộ phận cửa gió khi vệ sinh điều hoà ô tô

Hệ thống cửa gió của dàn lạnh khi vệ sinh điều hoà ô tô cho phép luồng không khí và hơi lạnh từ điều hoà được lan tỏa vào trong cabin của ô tô. Bộ phận cửa gió rất dễ bám các bụi bẩn và cần được vệ sinh thường xuyên.

Hướng dẫn vệ sinh điều hoà ô tô bộ phận cửa gió

Bộ phận cửa gió được cấu tạo từ các thanh chắn ngang xếp theo từng lớp, mỗi thanh ngang sẽ được ngăn cách bởi một khoảng trống hẹp. Một số phương pháp giúp vệ sinh bộ phận cửa gió hiệu quả đó là sử dụng các loại máy hút bụi chuyên dụng kích cỡ nhỏ cho ô tô. Loại đầu hút được sử dụng có thiết kế hình dẹp để loại bỏ các mảng bám bụi bẩn, dùng giấy hoặc khăn ướt lau sạch lại. Cuối cùng là sử dụng giấy hoặc khăn khô vệ sinh kỹ lại một lần nữa.

Sử dụng chai xịt chuyên dụng cho ô tô để vệ sinh điều hoà ô tô. Dung dịch này khi xịt vào hệ thống cửa gió và đợi khoảng 5 đến 10 phút, sau đó bạn dùng giấy hoặc khăn khô để lau sạch cửa gió mà không tốn quá nhiều công sức.

ve sinh dieu hoa o to
Vệ sinh cửa gió của điều hoà

Tìm hiểu ngay dịch vụ phủ ceramic Huế chuyên nghiệp tại Huế

Vệ sinh dàn lạnh là cách vệ sinh điều hoà ô tô hiệu quả

Dàn lạnh ô tô được xem là hệ thống rất quan trọng giúp cung cấp hơi lạnh và lọc không khí cho ô tô vì thế nó cũng rất dễ bám bụi bẩn. Nếu chỉ sử dụng trong khoảng thời gian dài mà không vệ sinh điều hoà ô tô, dàn lạnh sẽ còn đọng lại nhiều loại vi khuẩn gây mầm bệnh nguy hiểm. Thời gian khuyến cáo để vệ sinh dàn lạnh là sau mỗi năm hoặc mỗi chu kỳ xe chạy được tầm 20.000 đến 30.000km.

Hướng dẫn vệ sinh dàn lạnh đúng cách

 • Bước 1: Phải ngắt toàn bộ điện của ô tô, cần chú ý đến hệ thống điều hoà và quạt gió. Sau đó bạn đóng toàn bộ cửa kính xe và cửa ra vào.
 • Bước 2: Dùng dung dịch vệ sinh điều hoà ô tô chuyên dụng và dùng nó xịt vào toàn bộ hệ thống cửa gió của điều hoà ô tô.
 • Bước 3: Bước tiếp theo là mở hệ thống điều hoà và quạt gió của ô tô lên, bật chế độ lớn nhất và để điều hoà ở chế độ lấy gió trong. Dùng dung dịch xịt vệ sinh sẽ dần được hút vào bên trong, làm sạch tất cả hệ thống điều hoà.
 • Bước 4: Nằm bên trái của khu vực ghế lái, khu vực gần sàn ô tô bạn sẽ nhìn thấy hốc lấy gió trong của điều hoà. Trạng thái lấy gió trong của điều hoà được duy trì theo đó phun một lượng lớn dung dịch vào vị trí hốc lấy gió trong.
 • Bước 5: Tắt tất cả hệ thống điều hoà trên xe nhưng vẫn duy trì quạt gió được bật chế độ cao nhất.
 • Bước 6: Bước cuối cùng là tắt hết điều hoà và quạt gió trên ô tô, cùng với đó mở hết cửa kính của ô tô để không khí được lưu thông tốt hơn. Để máy khởi động và chạy ô tô từ 5 đến 10 phút.
ve sinh dieu hoa o to
Vệ sinh dàn lạnh đúng cách

Dàn nóng khi vệ sinh điều hoà ô tô

Vị trí của dàn nóng rất đặc biệt, thường được đặt ở khu vực khoang động cơ nằm ngay vị trí đầu tiên nên khả năng cao sẽ bị bám bụi của dàn nóng, có khi còn cao hơn cả dàn lạnh. Vì vậy điều hoà ô tô hoạt động kém hiệu quả không thể xả nhiệt được trong quá trình vệ sinh điều hoà ô tô.

Cách vệ sinh điều hoà ô tô dàn nóng

Vị trí của dàn nóng cũng có ưu điểm là giúp cho việc vệ sinh điều hoà ô tô sẽ được làm sạch dễ dàng hơn. Có thể bạn sẽ sử dụng các loại vòi nước xịt trực tiếp vào dàn nóng và vệ sinh nó. Nhưng như vậy công việc này cũng phải đòi hỏi có chuyên môn và kỹ thuật để các bộ phận tránh tiếp xúc với nước cũng như khoang động cơ của xe. Những ai chưa có kinh nghiệm vệ sinh điều hoà ô tô dàn nóng này cần phải tìm đến các garage uy tín để vệ sinh tốt nhất.

ve sinh dieu hoa o to
Vệ sinh dàn nóng trong điều hoà ô tô

Bao lâu thì nên vệ sinh điều hòa ô tô?

Nhiều nhà sản xuất ô tô khuyến nghị người sử dụng xe cần phải thực hiện bảo trì cũng như vệ sinh điều hoà ô tô định kỳ hàng năm hay sau 20.000 – 30.000km xe di chuyển, cụ thể:

 • Xe ít sử dụng: Mỗi năm bạn chỉ cần kiểm tra xe 1 lần, sau những 2 năm thì tiến hành việc bảo trì xe theo định kỳ.
 • Xe thường xuyên chạy hoặc xe vận tải hành khách như xe khách, xe du lịch, taxi…: Tiến hành thực hiện kiểm tra xe định kỳ 6 tháng/ lần, bảo trì xe là 12 tháng 1 lần.
ve sinh dieu hoa o to
Nên vệ sinh điều hoà ô tô định kỳ sau 20.000 – 30.000km

Xem thêm: Sơn phủ gầm xe ô tô Huế uy tín

Phương pháp vệ sinh điều hoà ô tô nội soi chuẩn nhất

8 bước vệ sinh điều hoà ô tô bằng phương pháp nội soi

 • Bước 1: Mở tất cả các cửa chính, cửa phụ của ô tô, theo đó đồng thời kiểm tra ống thoát nước của dàn lạnh để bắt đầu vệ sinh điều hoà ô tô.
 • Bước 2: Cho khởi động máy của xe , chọn chế độ lấy gió trong đồng thời khởi động chế độ sưởi và quạt ở mức cao nhất để giúp xe làm khô hệ thống làm lạnh hoàn toàn.
 • Bước 3: Vệ sinh điều hoà ô tô ở các cửa gió và làm sạch bộ phận lọc gió.
 • Bước 4: Sử dụng camera chuyên dụng để nội soi trong ô tô, đưa ra đánh giá như mức độ bẩn của các ống dẫn và dàn lạnh. Bước này còn giúp người sử dụng xem chừng được chính xác dung dịch làm sạch cần phải sử dụng.
 • Bước 5: Sử dụng vòi xịt áp suất cao phun vào dung dịch vệ sinh điều hoà ô tô chuyên nghiệp trải đều trên dàn lạnh.
 • Bước 6: Sau đó khởi động máy xe, tiếp tục công việc lấy gió và bật chế độ sưởi trong tầm khoảng 10 phút để dung dịch vệ sinh này thấm đều và làm sạch hệ thống của điều hoà.
 • Bước 7: Dùng nước sạch để xịt đều khắp bề mặt, nước sẽ tác động làm chất bẩn được đẩy ra khỏi điều hoà. Sau đó dùng vòi xịt khí chuyên dụng để làm sạch và làm khô hơi nước trong hệ thống để tránh hơi nước bị đóng băng gây hại cho điều hoà.
 • Bước 8: Gắn lại lọc gió điều hoà.
ve sinh dieu hoa o to
Sử dụng phương pháp nội soi để vệ sinh điều hoà ô tô

Ưu điểm khi thực hiện vệ sinh điều hoà ô tô với phương pháp nội soi

 • Không cần xả hết gas: Tiết kiệm chi phí và thời gian nạp gas
 • Không nhất thiết phải tháo taplo: Để tiết kiệm công sức và thời gian, tránh tình trạng hư hỏng nếu tháo lắp taplo.
 • Rút ngắn thời gian vệ sinh điều hoà ô tô: Tiết kiệm thời gian được 1 nửa khi sử dụng máy nội soi điều hoà để hỗ trợ vệ sinh điều hoà.
 • Giảm được chi phí một cách đáng kể: Chi phí cho phương pháp mới này giúp người dùng tiết kiệm chi phí, có thể nói là bằng 1/10 so với phương pháp cũ lâu nay.
ve sinh dieu hoa o to
Ưu điểm của việc vệ sinh điều hoà bằng phương pháp nội soi

Lưu ý cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Chủ xe cần phải để ý vệ sinh điều hoà ô tô đúng cách để xe luôn vận hành một cách tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý hữu ích:

 • Sau khi nổ máy xe bạn sẽ phải bật điều hoà để hạn chế làm tiêu hao điện trong bình ắc quy, giúp cabin trong xe có thời gian để hạ nhiệt sau một thời gian đóng kín cửa.
 • Thực hiện tắt động cơ của xe sau khi tắt điều hoà. Như vậy sẽ tiết kiệm được nhiên liệu một cách hiệu quả nhất và tránh được dàn lạnh bị ẩm mốc do nhiệt độ thay đổi đột ngột.
 • Điều hoà ô tô sẽ làm giảm tải khi kết hợp với bộ phận quạt gió.
 • Bật chế độ lấy gió khi sử dụng điều hoà ô tô. Ví dụ như khi xe vừa nổ máy hay mới vừa chạy đường dài, chạy xe ở nơi có không khí trong lành thì nên lấy gió bên ngoài. Khi xe chạy ở nơi có không khí ô nhiễm, độ ẩm cao… thì nên lấy gió trong xe.
 • Không hạ kính hay tắt điều hoà khi đang chạy cao tốc sẽ khiến xe hao nhiều nhiên liệu hơn.
 • Để hạn chế ảnh hưởng đến hệ thống điều hoà xe thì nên tắt điều hoà khi đi qua những vùng ngập nước.
ve sinh dieu hoa o to
Sử dụng điều hòa đúng cách

Tham khảo ngay dịch vụ rửa xe Huế – Rửa xe Detailing với 9 bước chuẩn nhất

Lời kết

Dưới đây là bài viết tìm hiểu các bước vệ sinh điều hoà ô tô ngay tại nhà do Nhatwash cung cấp. Mong bài viết này sẽ giúp các bạn thực hiện việc vệ sinh đúng cách và an toàn nhất mang lại nhiều điều bổ ích.

Nếu như bạn chưa tìm được nơi vệ sinh điều hoà ô tô uy tín hãy tin tưởng chúng tôi – Nhatwash. Nhatwash tự hào là nơi cung cấp dịch vụ vệ sinh điều hoà tốt nhất tại Huế qua số hotline 0768 347 777 nhé.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *