Hướng dẫn vệ sinh buồng đốt ô tô chỉ với 4 bước đơn giản, hiệu quả

Buồng đốt ô tô là bộ phận quan trọng ở hệ thống nhiên liệu động cơ, buồng đốt có nhiệm vụ chuyển hoá và cung cấp nhiên liệu từ thể lỏng sang thể sương trong quá trình đốt cháy của buồng đốt. Nếu không vệ sinh buồng đốt ô tô thường xuyên sẽ khiến cho các bộ phận liên quan trong xe bị ảnh hưởng. Cùng nhau tìm hiểu cách vệ sinh buồng đốt đúng cách nhé.

Cấu tạo của buồng đốt ô tô

Động cơ buồng đốt ô tô trong nhiên liệu điện tử (EFI) có tác dụng cung cấp chính xác những nhiên liệu cho xilanh. Có một hoặc nhiều buồng đốt trên mỗi xilanh và có cả kim phun nhiên liệu trong động cơ lạnh ở đầu vào. Trong buồng đốt sẽ có phun kim nhiên liệu và van điều khiển điện nhỏ, có thể đóng mở trong một giây. Một khi kim phun nhiên liệu mở ra, nhiên liệu được bơm vào xilanh.

ve sinh buong dot o to
Cấu tạo của buồng đốt ô tô

Tại sao phải vệ sinh buồng đốt ô tô ?

Được biết buồng đốt ô tô là bộ phận rất quan trọng có vai trò điều khiển hoạt động và công suất của động cơ trong xe. Ở đây quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra để cung cấp các hoạt động cho xilanh. Một khi quá trình đốt cháy này xảy ra sẽ để lại trong buồng đốt ô tô rất nhiều muội than, làm bám vào các chi tiết nhỏ trong buồng đốt.

Nó gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động và sự vận hành của xe. Chẳng hạn như tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn, khó khởi động, hoạt động không ổn định. Chính vì vậy, việc vệ sinh buồng đốt ô tô sẽ khắc phục được những vấn đề đó.

ve sinh buong dot o to
Buồng đốt ô tô là bộ phận quan trọng

Xem ngay:  Dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô Huế chuyên nghiệp

Tầm quan trọng của việc vệ sinh buồng đốt ô tô

Khi việc vệ sinh buồng đốt ô tô thường xuyên sẽ đem lại một số hữu ích sau:

 • Vệ sinh buồng đốt ô tô giúp các vấn đề của động cơ được cải thiện như: Giật rung, garanti chạy không đều,…
 • Giúp không khí và nhiên liệu hoạt động triệt để, giảm tối thiểu lượng khí thải độc hại thoát ra môi trường như CO hay HC, bên cạnh đó còn tiết kiệm được 2 – 5% nhiên liệu của động cơ.
 • Loại trừ hiện tượng xe bị dính xupap.
 • Ngăn chặn được các cặn bụi bẩn của bugi.
 • Khắc phục vấn đề tiếng ồn của động cơ khi xe nổ máy.
 • Giúp cho xilanh, những chi tiết máy, piston trong buồng đốt ô tô không bị biến dạng.
ve sinh buong dot o to
Ngăn chặn bụi bẩn của bugi

Xem ngay: Cách sử dụng camera hành trình chỉ với 6 bước cực đơn giản, đúng chuẩn

Vệ sinh buồng đốt ô tô thực hiện khi nào?

Xe có hiện tượng rung giật mỗi khi tăng hoặc giảm ga cần phải vệ sinh buồng đốt ô tô

Khi kim phun không được làm sạch do bị dính cặn bã sẽ gây ảnh hưởng đến sự phân tán nguyên liệu. Nguyên nhân khiến xe giật, rung đầu khi được khởi động làm cho động cơ của xe không thể hoạt động ổn định được.

Không vệ sinh buồng đốt ô tô khiến xe khởi động khó khăn

Thông qua kim phun xăng nhiên liệu sẽ được nạp xuống buồng đốt ô tô khi bạn khởi động xe. Muội than là nguyên nhân khiến kim phun bị tắc làm cho nguyên liệu khó đi vào buồng đốt hoặc ít hơn bình thường. Khiến cho việc khởi động xe bị cản trở, gây ra tình trạng khởi động trễ. Bạn cần phải vệ sinh buồng đốt ô tô ngay.

ve sinh buong dot o to
Xe khởi động khó khăn

Hiệu suất động cơ khi không vệ sinh buồng đốt ô tô sẽ giảm

Hiệu suất động cơ giảm khi không vệ sinh buồng đốt khiến cho phản ứng ga chậm hơn. Đầu kim phun bị tắc làm hiệu quả việc tăng tốc giảm, nhiên liệu được phun vào buồng đốt ô tô không đủ để đáp ứng.

ve sinh buong dot o to
Hiệu suất ô tô bị giảm

Tham khảo: Đơn vị uy tín chuyên sơn phủ gầm ô tô Huế

Nhiên liệu khi không vệ sinh buồng đốt ô tô sẽ tiêu hao nhanh chóng

Xuất hiện những cặn bụi bẩn, kim phun sẽ hoạt động kém hiệu quả do nhiên liệu không nhiên liệu đưa vào buồng đốt không thành dạng sương tơi mà thành giọt cho nên quá trình đốt cháy sẽ bị gián đoạn. Khiến động cơ hoạt động không đều và gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu nếu không vệ sinh buồng đốt ô tô.

ve sinh buong dot o to
Xe tiêu hao nhiên liệu nhanh chóng

Động cơ phát ra tiếng ồn khi không vệ sinh buồng đốt ô tô định kỳ

Không vệ sinh buồng đốt ô tô định kỳ sẽ làm cho kim phun bị tắc nghẽn, lượng khí nạp vào không phù hợp. Bộ điều chỉnh đánh lửa bị sai hoặc động cơ nhiệt cao, muội than sẽ bám trong buồng đốt ô tô rất nhiều. Nếu được vệ sinh sạch sẽ thì hệ thống buồng đốt sẽ hoạt động êm hơn và trong động cơ không còn phát ra tiếng ồn nữa.

ve sinh buong dot o to
Động cơ trong xe phát ra tiếng ồn

Khi vệ sinh buồng đốt ô tô không thường xuyên xe sẽ có khí thải có màu đen

Tình trạng khói đen khi động cơ hoạt động là do kim phun bị nghẽn làm cho nhiên liệu không thể phun tơi khiến nhiên liệu không đốt hết. Cặn bẩn góp phần gây ra làm cho thời điểm phun nhiên liệu và áp suất phun không còn phù hợp.

ve sinh buong dot o to
Xe thải ra khói màu đen

Xem thêm: Bao lâu nên thay lọc gió điều hoà ô tô? – Cách vệ sinh đúng kỹ thuật ngay TẠI ĐÂY

Bao lâu nên vệ sinh buồng đốt ô tô?

Vệ sinh buồng đốt ô tô theo tần suất sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng, điều kiện xe vận hành và thói quen người người lái xe. Thói quen thường xuyên hạ và lên tay ga khi chạy không tải quanh thành phố dẫn đến hiện tượng tích tụ carbon nhiều hơn khi vận hành trên con đường cao tốc. Vì vậy, thời gian để vệ sinh buồng đốt ô tô sẽ sớm hơn. Cụ thể:

 • Xe của bạn thường xuyên chạy trong thành phố, tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra: Vệ sinh buồng đốt ô tô sau mỗi 15.000km
 • Xe của bạn thường xuyên chạy trên đường cao tốc, xe thường chạy ở giao thông thông thoáng: Vệ sinh buồng đốt ô tô sau mỗi 30.000km.
ve sinh buong dot o to
Buồng đốt tích tụ carbon chạy trên đường cao tốc

Cách vệ sinh buồng đốt ô tô hiệu quả nhất

Tại sao nên sử dụng dung dịch vệ sinh buồng đốt ô tô?

Dung dịch chuyên dụng vệ sinh buồng đốt ô tô là sản phẩm tuyệt vời không thể thiếu ở các garage xe vì những lợi ích mà nó mang lại vô cùng to lớn:

 • Những muội than và bụi bẩn bám ở xupap, bugi, piston trong buồng đốt ô tô sẽ được sản phẩm làm sạch nhất có thể.
 • Dung dịch có vòi phun nhỏ giúp người dùng dễ dàng xịt vào những chỗ có những ngách nhỏ của buồng đốt ô tô. Xịt trực tiếp vào buồng đốt ô tô và để vài phút, sau đó sử dụng khăn khô lau sạch lại thì buồng đốt của bạn sẽ trở về như mới.
 • Dung dịch vệ sinh buồng đốt ô tô còn giúp tăng độ bền bỉ cho động cơ của xe, tăng hoặc giảm tốc độ đều sẽ mượt hơn và giúp kéo dài tuổi thọ của xe.
 • Giúp làm giảm đi sự tiêu hao nhanh chóng của nhiên liệu, tiết kiệm chi phí và thời gian bảo hành, sửa chữa xe.
ve sinh buong dot o to
Sử dụng dung dịch vệ sinh kéo dài tuổi thọ của xe

Các bước vệ sinh buồng đốt ô tô bằng dung dịch an toàn

 • Bước 1: Điều đầu tiên là vệ sinh bình xăng và đường dẫn nhiên liệu thật kỹ bằng dung dịch chuyên dụng. Bước xúc rửa này làm đẩy nhiên liệu bị bẩn xuống buồng đốt ô tô và thải ra ngoài theo ống xả của xe.
 • Bước 2: Tiến hành vệ sinh buồng đốt ô tô, xupap, kim phun nhiên liệu.
 • Bước 3: Tiếp theo là làm sạch khí thải, ống xả bằng dung dịch vệ sinh buồng đốt ô tô. Thời gian tầm khoảng 40 phút chạy không tải, các chất cặn bã trong buồng đốt ở động cơ sẽ bị phá huỷ và bung ra.
 • Bước 4: Hệ thống nhớt và khoang phía dưới động cơ phải làm sạch. Trước khi thay nhớt cho xe thì chủ xe nên dùng các chất làm sạch bơm vào bình của máy. Sau đó là khởi động xe khoảng 20 – 30 phút. Những chất cặn bẩn dưới động cơ lúc này sẽ được thải ra ngoài và khoang phía dưới động cơ được làm sạch. Cuối cùng là thực hiện thao tác loại bỏ nhớt cũ và thay nhớt mới vào cho xe ô tô của bạn.
ve sinh buong dot o to
Các bước vệ sinh buồng đốt ô tô bằng dung dịch an toàn

Hướng dẫn cách lắp camera 360 cho ô tô chuẩn, chi tiết từ A – Z mới nhất 2022

Những lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh buồng đốt ô tô

Khi bạn vệ sinh buồng đốt ô tô bằng dung dịch được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và an toàn, cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về động cơ xe ô tô trước khi bắt tay vào việc vệ sinh.
 • Trang bị đồ bảo hộ như kính bảo vệ, mặt nạ phòng độc khi thực hiện các bước vệ sinh buồng đốt ô tô.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ ngoài dung dịch chuyên vệ sinh buồng đốt như: khăn lau, bàn chải, giấy ráp và tuốc nơ vít,…

Mức giá vệ sinh buồng đốt ô tô trên thị trường hiện nay

Ai cũng muốn xe của mình được chăm sóc và bảo dưỡng một cách kỹ lưỡng. Tìm được nơi có mức giá vệ sinh buồng đốt ô tô vừa phải khiến mọi người quan tâm rất nhiều.

Chi phí cho một lần vệ sinh buồng đốt đánh giá không cao mà nằm ở mức vừa phải, rơi vào tầm khoảng 300.000đ – 1.000.000đ tuỳ thuộc vào tình trạng, phương buồng đốt và các gói vệ sinh của nơi bảo trì. Hiện tại trên thị trường có 3 phương pháp thường được sử dụng như:

Vệ sinh buồng đốt ô tô bằng phương pháp truyền thống

Phương pháp vệ sinh buồng đốt ô tô truyền thống này quá quen thuộc đối với chúng ta. Phương pháp này tháo rời các chi tiết máy, mục đích là để vệ sinh buồng đốt và kim phun. Sử dụng phương pháp này được xem là hiệu quả tốt nhưng lại tốn nhiều công sức và thời gian.

Ngoài việc tháo lắp các chi tiết máy khiến cho xe không còn giữ được nguyên vẹn như lúc ban đầu, khiến cho xe mất đi giá trị. Chỉ được sử dụng phương pháp này khi buồng đốt ô tô bị bẩn nặng không thể dùng các phương pháp khác để vệ sinh.

Mức giá vệ sinh buồng đốt ô tô với phương pháp truyền thống: 500.000đ – 1.000.000đ.

ve sinh buong dot o to
Vệ sinh buồng đốt ô tô phương pháp truyền thống

Đừng bỏ lỡ: Dán phim cách nhiệt Huế uy tín, chuyên nghiệp

Dùng dung dịch chuyên dụng để vệ sinh buồng đốt ô tô

Dùng dung dịch chuyên vệ sinh buồng đốt ô tô là phương pháp được mọi người sử dụng phổ biến hiện nay không chỉ vì sự tiện lợi mà còn dễ thực hiện tại nhà. Nhưng phương pháp này chỉ làm sạch ở mức trung bình và không làm sạch hết được lớp muội than bám vào buồng đốt vì quá cứng.

Mức giá vệ sinh buồng đốt ô tô bằng dung dịch chuyên dụng trên thị trường: Tầm khoảng 300.000đ – 500.000đ tùy theo từng loại.

ve sinh buong dot o to
Phương pháp sử dụng dung dịch vệ sinh buồng rửa ô tô

Vệ sinh buồng đốt ô tô bằng các máy chuyên dụng

Sử dụng máy chuyên dụng để vệ sinh buồng đốt ô tô là phương pháp được sử dụng rộng rãi và được đánh giá là hiệu quả cao nhất trong hai phương pháp vừa nêu. Muội than trong buồng đốt ô tô được vệ sinh sạch bởi các sóng âm phát ra từ máy mà không cần phải tháo từng chi tiết của xe rất mất thời gian.

Mức giá vệ sinh buồng đốt ô tô bằng máy chuyên dụng, rẻ hơn phương pháp truyền thống: Rơi vào tầm khoảng 300.000đ – 700.000đ.

ve sinh buong dot o to
Phương pháp sử dụng máy chuyên dụng

Độ đèn xe ô tô có bị phạt không? 4 lưu ý cần nắm khi độ đèn xe, xem chi tiết tại link https://nhatwash.vn/do-den-xe-o-to-co-bi-phat-khong/

Lời kết

Sau đây là những nội dung tóm gọn cần thiết do Nhatwash chia sẻ về những vấn đề liên quan đến cách vệ sinh buồng đốt ô tô hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn chăm sóc xế yêu tốt hơn.

Bạn muốn xe của mình hoạt động trơn tru và mượt mà hơn thì hãy tiến hành vệ sinh buồng đốt ô tô ngay. Nếu bạn đang tìm kiếm nơi vệ sinh buồng đốt tốt nhất cho xe thì hãy liên hệ cho Nhatwash qua hotline 0762 78 4567 hoặc 0768 347 777 – Nơi cung cấp dịch vụ vệ sinh buồng đốt ô tô uy tín hàng đầu tại Huế nhé.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *