Độ đèn xe ô tô có bị phạt không? 4 lưu ý cần nắm khi độ đèn xe

Nhiều chủ xe muốn tân trang đèn xe nguyên bản lên “xịn” hơn để đáp ứng yêu cầu về ánh sáng khi đi đường. Chính vì vậy mà nhiều tài xế muốn độ đèn lên để tăng độ sáng. Điều này khiến không ít chủ xe băn khoăn độ đèn xe ô tô có bị phạt không. Khi nào thì bị xử phạt theo quy định pháp luật? Nhatwash sẽ giải đáp kỹ càng cho bạn ngay sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Độ đèn xe ô tô là gì? Quy định về độ đèn xe ô tô

Trước khi muốn tìm hiểu câu trả lời độ đèn xe ô tô có bị phạt không thì bạn cần tìm hiểu khái niệm về độ đèn xe ô tô cũng như các điều khoản luật liên quan một cách kỹ càng. Nhiều chủ xe vô tư độ đèn mà lại không nắm rõ quy định đến khi vi phạm và bị phạt nặng thì mới vỡ lẽ cũng quá muộn.

Vì sao nhiều người độ đèn xe ô tô?

Đèn xe được xem như đôi mắt của xe ô tô giúp chiếu sáng đường đi, nhận diện các vật thể phía trước. Nhờ có hệ thống đèn xe mà người điều khiển phương tiện dễ dàng quan sát được đoạn đường phía trước trong một phạm vi tầm nhìn nhất định. Nhất là khi lái xe ban đêm, đèn xe ô tô thể hiện được tầm quan trọng của mình.

Tuy nhiên nhiều đèn xe nguyên bản của nhà sản xuất lại không cung cấp đủ ánh sáng. Điều này khiến cho chủ xe gặp khó khăn khi quan sát và điều khiển phương tiện. Do vậy độ đèn xe ô tô giúp đèn phát huy hiệu quả chiếu sáng, người lái tăng khả năng quan sát tốt hơn.

Bên cạnh tăng chất lượng chiếu sáng, nhiều chủ xe vì muốn tân trang nâng cấp xế yêu thêm sang xịn mịn hơn nên đã tìm đến dịch vụ độ đèn xe ô tô chất lượng mà không lo độ đèn xe ô tô có bị phạt không.

do den xe o to co bi phat khong
Nhiều chủ xe muốn độ đèn xe khi đèn xe nguyên bản không đủ đáp ứng độ sáng cần thiết khi đi đường

Một số quy định về độ đèn xe ô tô

Độ đèn xe ô tô có thể hiểu là việc bạn cho phép lắp thêm hoặc đổi đèn nguyên bản sang loại đèn chiếu sáng khác với kết cấu tiêu chuẩn đề ra của nhà sản xuất. Để biết độ đèn xe ô tô có bị phạt không, bạn cần nắm rõ những quy định liên quan về độ đèn xe. Theo đó, luật giao thông đường bộ nghiêm cấm chủ xe dùng còi, đèn lắp đặt sai khác với thiết kế nhà sản xuất đưa ra. Mặc dù nói như vậy không có nghĩa độ đèn xe là vi phạm pháp luật.

Bạn nên nghiên cứu loại đèn nguyên bản của nhà sản xuất sử dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đồng thời đáp ứng những quy định liên quan giúp tăng độ sáng cho xe đúng chuẩn mà không sợ phạm luật.

do den xe o to co bi phat khong
Một số quy định về độ đèn xe ô tô – Độ đèn xe ô tô có bị phạt không?

Xem ngay: Nâng cấp âm thanh ô tô tại Huế uy tín – Loa âm thanh siêu đỉnh cho xe ô tô

Độ đèn xe ô tô có bị phạt không?

Theo như quy định tại khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định về những hành vi lắp đặt, sử dụng còi hoặc đèn xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất đều bị nghiêm cấm với từng loại xe cơ giới. Sử dụng các thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông công cộng cũng bị xem là phạm luật.

Vì vậy khi bạn lắp đặt, sử dụng đèn xe ô tô không đúng tiêu chuẩn sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Như vậy đối với trường hợp này, độ đèn xe ô tô có bị phạt không thì câu trả lời là có nhé.

do den xe o to co bi phat khong
Độ đèn xe ô tô có bị phạt không? Bạn sẽ bị phạt nếu vi phạm các quy định về việc độ đèn xe

Về chế tài xử phạt, căn cứ theo điểm a Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đưa ra, người điều khiển xe ô tô kể cả xe rơ-mooc vi phạm những điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng. Dành cho các hành vi như lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc xe, dưới gầm xe, 1 hoặc hai bên thành xe.

Ngoài ra tại Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định khi có hành vi độ đèn ô tô sai phạm sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng. Nặng hơn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng và tịch thu đèn lắp thêm.

Độ đèn xe ô tô có bị phạt không được đăng kiểm không?

Đăng kiểm là việc làm cần thiết mà chủ xe bắt buộc phải làm, nhất là xe ô tô. Vì vậy khi độ đèn, không ít chủ xe có phần băn khoăn độ đèn xe ô tô có được đăng kiểm không. Theo như Cục đăng kiểm Việt Nam quy định các cơ quan chức năng sẽ từ chối đăng kiểm cho những phương tiện lắp thêm đèn chiếu sáng sai thiết kế tiêu chuẩn và sai quy định về cường độ sáng.

Có thể thấy, độ đèn xe ô tô có bị phạt không còn tùy thuộc vào cách bạn chọn độ đèn xe như thế nào. Hãy đảm bảo là không lắp đặt thiết bị đèn sai quy định về kích thước, cơ cấu xe, quy định về độ sáng phù hợp nhé.

do den xe o to co bi phat khong
Độ đèn xe ô tô có bị phạt không được đăng kiểm không?

Xem ngay: Lắp camera hành trình Huế uy tín – Giá rẻ – Chất lượng

Cần lưu ý những gì để độ đèn xe ô tô không bị phạm luật?

Để không còn băn khoăn độ đèn xe ô tô có bị phạt không, bạn hãy theo dõi ngay những lưu ý dưới đây để nâng cấp hệ thống đèn đúng tiêu chuẩn cho xế yêu nhé. Bạn cần nắm 3 thông số khi nâng cấp để đảm bảo xe không bị phạm luật, bao gồm: cường độ sáng, gom sáng, cắt sáng. Ngoài ra còn đảm bảo nâng cấp đúng theo thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

Tuân thủ theo thiết kế nguyên bản từ nhà sản xuất ô tô

Hệ thống đèn xe ô theo yêu cầu của nhà sản xuất được thiết kế theo 3 loại là đèn pha, đèn gầm và đèn tín hiệu phía sau. Khi nâng cấp đèn xe, bạn chỉ được độ theo phạm vi thiết kế của nhà sản xuất, không độ thêm hoặc gắn thêm đèn bên ngoài vào. Điều này vừa vi phạm pháp luật mà còn khiến xe ô tô không đảm bảo an toàn, dễ chập cháy khi sử dụng.

Một số loại đèn trang trí như led, angle eye, vòng mắt quỷ thì chỉ được độ các loại gắn trong chóa đèn. Đảm bảo an toàn về chống nước, đi dây điện kín và chọn những loại có cường độ sáng phù hợp thì hoàn toàn không cần lo độ đèn xe ô tô có bị phạt không.

do den xe o to co bi phat khong
Tuân thủ theo thiết kế nguyên bản từ nhà sản xuất ô tô giúp bạn không cần lo độ đèn xe ô tô có bị phạt không

Cường độ sáng của đèn xe ô tô

Mỗi dòng xe khác nhau có hệ thống đèn khác nhau nên cường độ chiếu sáng cũng có thông số riêng biệt. Khi muốn độ đèn led, đèn xenon, bạn cần đảm bảo cường độ ánh sáng đạt từ 3000 – 4000 lumens/bóng. Hai loại đèn vừa nêu trên cũng là loại đèn độ lý tưởng mà chủ xe nên tham khảo để đáp ứng tiêu chí đề ra mà không còn lo độ đèn xe ô tô có bị phạt không.

Gom sáng và cắt sáng

Tiếp theo là hai thông số kỹ thuật cần đáp ứng để biết được độ đèn xe ô tô có bị phạt không. Hai thông số này giúp ánh sáng từ đèn xe luôn được định hướng, không tản sáng gây lóa cũng như gây chói mắt cho người đi đường.

Nếu chủ xe không đáp ứng được những tiêu chí về quy định khi nâng cấp đèn xe thì việc độ đèn trở nên vi phạm pháp luật và bị phạt. Còn nếu vẫn độ đèn trong phạm vi tiêu chuẩn, đáp ứng thông số kỹ thuật cho phép về cường độ ánh sáng, khả năng gom sáng, hắt sáng thì sẽ được tính là không bị phạm luật.

do den xe o to co bi phat khong
Cần đảm bảo yếu tố về cường độ chiếu sáng, gom sáng và cắt sáng khi băn khoăn độ đèn xe ô tô có bị phạt không

Lưu ý về đơn vị độ đèn xe ô tô

Bạn nên tìm hiểu và chọn những nơi có kinh nghiệm trong lĩnh vực độ đèn xe ô tô chuyên nghiệp. Đảm bảo đơn vị đó luôn cung cấp hàng chính hãng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của xe cùng với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề.

Nếu bạn đang sinh sống tại Huế hoặc các tỉnh thành lân cận có thể đến Nhatwash để thực hiện dịch vụ độ đèn xe ô tô nhằm đảm bảo không lo độ đèn xe ô tô có bị phạt không. Chúng tôi là đơn vị uy tín về dịch vụ chăm sóc xe và nâng cấp xe chuyên nghiệp tại TP Huế. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao, sản phẩm cam kết chính hãng cùng với uy tín lâu năm trong lắp đặt, tân trang xe ô tô sẽ giúp bạn yên tâm khi thực hiện dịch vụ tại Nhatwash.

Tham khảo ngay SƠN PHỦ GẦM Ô TÔ HUẾ NHATWASH – Dịch vụ chăm sóc xe uy tín tại Huế

Có những cách nào nâng cấp, độ đèn xe ô tô?

Sau khi trả lời câu hỏi độ đèn xe ô tô có bị phạt không, những phương án độ đèn xe ô tô cũng là chủ đề được nhiều tài xế quan tâm. Thông thường sẽ có hai phương án để nâng cấp đèn xe. Cụ thể:

Thay đèn Halogen của xe ô tô bằng đèn led

  • Bạn có thể chọn thay bóng đèn zin Halogen bằng bóng đèn led.
  • Chọn thay bóng đèn bi zin Xenon bằng bóng led.

Tuy nhiên cách này lại không được ưa chuộng nhiều vì độ sáng không được cải thiện nhiều, ngược lại còn gây chói mắt cho xe đi ngược chiều. Bên cạnh đó, thay bóng đèn led vào bi của đèn xenon cũng không cải thiện nhiều, gây chóa phản xạ.

Độ đèn xe ô tô bằng đèn bi led

Phương án thứ hai này được nhiều người lựa chọn nhất để tránh độ đèn xe ô tô có bị phạt không. Nhân led được sắp xếp phù hợp với chóa phản xạ nên cho ra ánh sáng tối ưu nhất. Độ bền cũng rất cao.

Công suất của bi led cao cho ra ánh sáng mạnh, rõ, không gây chói cho xe đi ngược nhiều. Đồng thời dùng đèn bi led sẽ không bị phạt khi di chuyển trên đường.

do den xe o to co bi phat khong
Độ đèn xe ô tô bằng đèn bi led giúp bạn xóa tan nỗi lo độ đèn xe ô tô có bị phạt không

Xem ngay: Dán cách âm chống ồn tại Huế, chi tiết tại https://nhatwash.vn/dan-cach-am-chong-on-tai-hue/

Độ đèn xe ô tô đâu đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật mà không lo bị phạt?

Có thể thấy, độ đèn xe ô tô hoàn toàn có thể được mà không lo độ đèn xe ô tô có bị phạt không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn quyết định độ xe ở đâu và độ xe như thế nào. Chỉ cần đảm bảo đúng với quy định đề ra thì chủ xe hoàn toàn không cần lo lắng nhé. Để không cần băn khoăn có bị mắc những lỗi vi phạm như trên hay không, bạn hãy ghé đến ngay cửa hàng chăm sóc, nâng cấp xe chuyên nghiệp Nhatwash.

Nhatwash là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nội thất xe hơi, chăm sóc và nâng cấp xe hơi chuyên nghiệp số 1 tại Huế. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc của mình, Nhatwash luôn tự tin sẽ giúp bạn tân trang xế yêu hoàn hảo nhất mà không lo vi phạm quy định độ đèn xe ô tô có bị phạt không. Bên cạnh đó là những dịch vụ khách hàng cực tốt giúp quý khách trải nghiệm tốt nhất tại Nhatwash đó nhé.

do den xe o to co bi phat khong
Đến với Nhatwash, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ độ đèn xe uy tín, chất lượng số 1 tại Huế

Tham khảo ngay dịch vụ Đánh bóng kính ô tô tại Huế chuyên nghiệp – Không còn nỗi lo xước mờ ố mất thẩm mỹ!

Lời kết

Độ đèn xe ô tô có bị phạt không là băn khoăn của không ít chủ xe khi muốn nâng cấp hệ thống đèn xe chiếu sáng. Qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu hơn về những quy định về độ đèn xe ô tô, những trường hợp nào cho phép độ đèn mà không phạm luật và những trường hợp cần tránh.

Đừng quên liên hệ ngay Nhatwash qua thông tin bên dưới để nhanh chóng đặt lịch đến tân trang xế yêu của mình ngay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *