Bảo dưỡng ô tô và tất cả các điều quan trọng cần biết khi bảo dưỡng xe

Hầu hết ai cũng đều biết bảo dưỡng ô tô là một phần không thể thiếu để có thể vận hành xe lâu hơn. Không chỉ giúp xe cải thiện các thành phần mà bảo dưỡng còn giúp tuổi thọ xe cao hơn. Vậy bạn nên bảo dưỡng xe như thế nào để đạt được hiệu quả? Hãy tìm hiểu những kiến thức về bảo dưỡng xe ngay trong bài này nhé.

Khái niệm bảo dưỡng ô tô nghĩa là gì?

Bất kỳ một loại máy móc hoặc phương tiện nào khi qua một thời gian sử dụng nhất định sẽ bắt đầu có dấu hiệu mài mòn, xuống cấp, kể cả xe ô tô. Một khi động cơ thiết bị giảm chất lượng, hệ thống vận hành của xe không còn hoạt động ổn định, dễ gặp nguy hiểm hơn trước.

Lúc này, công tác bảo dưỡng ô tô là phương thức cực kỳ cần thiết cho xe. Bạn sẽ phải kiểm tra, bảo dưỡng hay thay thế những chi tiết hoặc bộ phận có dấu hiệu hư hỏng, hoạt động kém ổn định như hệ thống phanh, lốp, bôi trơn, dầu nhớt.

bao duong o to
Bảo dưỡng ô tô là điều mà bất kỳ chủ xe nào cũng nên thực hiện định kỳ

Những cấp độ bảo dưỡng ô tô hiện nay

Tùy theo từng dòng xe khác nhau sẽ có các cấp bảo dưỡng hay còn gọi là mốc bảo dưỡng khác nhau. Bạn có thể xem khuyến cáo của nhà sản xuất trong chi tiết sách hướng dẫn sử dụng của xe bạn đang dùng. Từ đó bạn có thể biết chính xác thời điểm cần bảo dưỡng.

Theo đó, cấp bảo dưỡng ô tô được xác định dựa vào quãng đường di chuyển hay còn gọi là số km đi được của xe. Thường sẽ rơi các mốc phổ biến như 5.000km, 10.000km, 20.000km, 40.000km và 80.000km. Bạn cũng có thể theo dõi thời gian định kỳ khoảng chừng 6 tháng/lần để mang xe đi bảo dưỡng.

bao duong o to
Các cấp bảo dưỡng ô tô phổ biến hiện nay như 5.000km, 10.000km, 20.000km, 40.000km,…

Xem ngay: Dịch vụ rửa xe detailing Huế với 9 bước rửa xe detailing cực chuẩn

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô 

Bất kể dòng xe nào khi sử dụng nhiều cũng sẽ xuống cấp và có hư hỏng. Vì vậy, chủ xe mới cần phải đem ô tô đi bảo dưỡng để nâng cấp, cải thiện và sửa chữa những vấn đề còn tồn đọng. Việc bảo dưỡng ô tô sẽ giúp tăng tuổi thọ của xe, hạn chế hỏng hóc và hoạt động của xe ổn định hơn.

bao duong o to
Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô

Nội dung những hạng mục bảo dưỡng xe ô tô thông dụng

 • Thay dầu động cơ: Chủ xe cần thay thế định kỳ sau quãng đường khoảng 5.000km hoặc sau 6 tháng. Dầu bôi trơn giúp các thiết bị động cơ trong xe hoạt động trơn tru, làm sạch, làm mát, chống gỉ,…Nếu không thay định kỳ sẽ làm động cơ nhanh hao mòn, hư hại, nóng máy,…
 • Thay lọc dầu động cơ: Cần bảo dưỡng lọc dầu ô tô sau mỗi 10.000km. Lọc dầu giúp loại bỏ cặn bẩn trước khi dầu đi vào chu trình bôi trơn mới. Cần lọc dầu để dầu nhớt đạt chất lượng tốt nhất.
 • Thay lọc gió động cơ: Bảo dưỡng ô tô cần vệ sinh lọc gió định kỳ sau mỗi 10.000km và thay thế sau mỗi 20.000 – 30.000km. Lọc gió có chức năng loại bỏ bớt bụi bẩn trong không khí trước khi đi vào buồng đốt. Nếu không vệ sinh hoặc thay thế định kỳ sẽ khiến bụi bẩn bám lại lọc gió. Khi lọc gió bị nghẽn, không khí không thể đi vào buồng đốt, tỉ lệ hòa khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Thay lọc nhiên liệu: Nên thay thế định kỳ sau khi đi được 40.000km hoặc sau 2 năm sử dụng. Tấm lọc sẽ loại bỏ tạp chất trong nhiên liệu trước khi đi vào buồng đốt. Vậy nên thay thế lọc nhiên liệu để nhiên liệu không bị nhiễm bẩn, tăng khả năng đốt cháy và công suất động cơ.
 • Thay bugi: Chủ xe cần vệ sinh định kỳ sau quãng đường khoảng 20.000km, thay thế định kỳ khi đi được 40.000km cho dòng bugi thường. Nếu xe ô tô dùng bugi Iridi thì bảo dưỡng ô tô sau mỗi 100.000km.
bao duong o to
Thực hiện bảo dưỡng, nâng cấp xe ô tô do chuyên viên Nhatwash thực hiện

Xem ngay: Dịch vụ Phủ ceramic Huế uy tín và chuyên nghiệp.

 • Vệ sinh kim phun: Thiết bị này cần vệ sinh định kỳ sau khi xe đi được 20.000km. Kim phun có tác dụng phun nhiên liệu vào buồng đốt để tạo ra sự đốt cháy. Chính vì điều này khiến kim phun sẽ bị bám muội than, cặn bẩn sau một thời gian sử dụng.
 • Thay nước làm mát động cơ: Bảo dưỡng ô tô ở bộ phận này sau khi đi được quãng đường khoảng 10.000km. Nên thay thế định kỳ sau khi đi được 40.000 – 60.000km.
 • Kiểm tra khe hở xu páp: Thực hiện kiểm tra định kỳ sau khoảng 40.000km. Xu páp phải tiếp xúc với nhiệt độ cao nên sau thời gian sử dụng sẽ bị giãn nở. Bạn cần điều chỉnh khe hở xu páp thường xuyên để thiết bị không bị đóng mở sai lệch.
 • Thay đai truyền động trục cam: Thực hiện thay thế định kỳ sau mỗi 100.000km. Dây đai cam sẽ bị mòn, nứt sau thời gian dài làm việc nên bạn cần theo dõi để thay thế định kỳ.
 • Điều chỉnh tốc độ không tải: Công tác bảo dưỡng ô tô cần thực hiện kiểm tra tốc độ không tải sau 100.000 – 120.000km.
 • Thay dầu hộp số: Mốc thời gian kiểm tra thay thế định kỳ thường rơi vào khoảng 40.000 – 60.000km. Nhằm hạn chế tình trạng dầu hộp số bị bẩn, biến chất sẽ gây ảnh hưởng các chi tiết bên trong hộp số.
 • Thay dầu cầu/dầu truyền động: Bảo dưỡng sau mỗi chu kỳ 40.000km. Dầu truyền động giúp bôi trơn hệ thống, giảm lực ma sát cho động cơ truyền động.
 • Kiểm tra hệ thống phanh xe: Phanh xe là bộ phận rất quan trọng nên bạn cần kiểm tra định kỳ sau 6 tháng sử dụng hoặc đi được 10.000km. Những hạng mục kiểm tra phanh mà bạn cần nắm như kiểm tra xi lanh phanh, chân phanh, má phanh, bầu trợ lực phanh, phanh ABS,…
bao duong o to
Cần vệ sinh, bảo dưỡng ô tô tất cả các bộ phận để đảm bảo xế yêu luôn ở tình trạng hoạt động tốt nhất

Tham khảo: Những cách vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô hiệu quả bạn nên biết

 • Thay dầu trợ lực lái: Thực hiện công tác bảo dưỡng sau mỗi 10.000km và thay thế sau khi xe đi được 60.000 – 80.000km.
 • Đảo lốp xe: Cần tiến hành đảo lốp xe sau mỗi 10.000km. Đảo lốp định kỳ giúp các lốp xe hoạt động ổn định, tránh tình trạng các lốp mòn không đều nhau sẽ dễ dẫn đến tai nạn, khó bám đường chắc.
 • Kiểm tra hệ thống điều hòa, quạt, sưởi: Nên kiểm tra thường xuyên, thường đi được mỗi 5.000km hoặc sau 6 tháng sử dụng định kỳ. Đối với điều hòa, nên kiểm tra sau mỗi 40.000km. Nếu là phin lọc ga là 2 năm/lần, đồng thời kiểm tra ga, ga lạnh để bổ sung kịp thời,…

Ngoài ra, chủ xe khi bảo dưỡng ô tô cũng cần kiểm tra những bộ phận khác trên xe ô tô. Chẳng hạn như:

 • Kiểm tra van thông gió, hộp các te, đường ống đầu nối dây.
 • Kiểm tra cao su chắn bụi, rô tuyn, hệ thống treo, hệ thống xả, nắp bình xăng, đầu nối hệ thống nhiên liệu,…
 • Kiểm tra độ rơ vô lăng, thanh liên kết, cần gạt mưa, thước lái, nước rửa kính.
 • Kiểm tra định kỳ hệ thống còi xe, áp suất lốp, độ mòn lốp, bình ắc quy, độ mòn điện cực, đèn xe,…
bao duong o to
Đem xe đến Nhatwash, bạn hoàn toàn yên tâm dịch vụ bảo dưỡng ô tô chuẩn nhất

Xem thêm: Top 8 màn hình ô tô Android tốt nhất hiện nay 2022, chi tiết TẠI ĐÂY

Quy trình bảo dưỡng xe hơi

Đối với tất cả các loại xe và các nhà sản xuất thì sẽ áp dụng chung một quy trình phổ biến. Tuy nhiên tùy vào từng hãng xe sẽ bổ sung thêm những dịch vụ riêng biệt khác. Nhưng hiện nay quy trình bảo dưỡng ô tô được sử dụng nhiều nhất vẫn là cách dưới đây.

 • Bước 1: Khách hàng hoặc nhân viên sẽ liên hệ để đặt lịch hẹn đến bảo dưỡng xe.
 • Bước 2: Khách hàng sẽ di chuyển xe đến showroom hoặc trung tâm của nhà sản xuất theo đúng lịch hẹn.
 • Bước 3: Lúc này, bộ phận làm việc của trung tâm sẽ tiếp nhận và kiểm tra xe ô tô.
 • Bước 4: Sau khi kiểm tra xong, nhân viên sẽ thông báo với bạn các hạng mục cần khắc phục và đưa ra bảng báo giá chi tiết.
 • Bước 5: Trung tâm sẽ tiến hành bảo dưỡng ô tô theo các lỗi trên xe.
 • Bước 6: Bàn giao xe, khách hàng kiểm tra lại và nhận xe.
bao duong o to
Nhatwash có quy trình làm việc, bảo dưỡng ô tô cực kỳ chuyên nghiệp

Những chế độ bảo dưỡng xe ô tô theo cấp độ

Tùy theo từng dòng xe, thời gian sử dụng nên chế độ bảo dưỡng ô tô cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ phân loại bảo dưỡng xe gồm 5 mục dưới đây.

Bảo dưỡng xe hơi cấp 1

Đối với mức đầu tiên là cấp 1, xe của bạn sẽ cần đem đi bảo dưỡng khi đạt 5000 km. Tuy đây là một hạng mục bảo dưỡng nhỏ nhưng rất quan trọng. Vì lúc này xe mới mua nên nhiều người thường bỏ qua lần bảo dưỡng ô tô này. Nhưng bạn cần đem xe đi kiểm tra để có thể phát hiện được những lỗi hệ thống kịp thời và sửa chữa ngay lập tức.

bao duong o to
Kiểm tra xe khi đi được 5000 km

Xem thêm: Dán phim cách nhiệt Huế uy tín – Phụ kiện đồ chơi xe ô tô Nhatwash

Bảo dưỡng ô tô khi đi được 10.000km

Trong chế độ bảo dưỡng ô tô cấp 2 này, các nhà sản xuất cũng sẽ tiến hành thực hiện như cấp 1. Thêm vào đó, nhà sản xuất sẽ kiểm tra kỹ lưỡng hơn và tư vấn đảo lốp xe cũng như thay lọc dầu. Vì lúc này có thể bộ lọc dầu bị bẩn hay nhiễm bụi nên bạn hãy thay luôn nhé.

bao duong o to
Thay lốp xe khi đi được 10.000 km

Bảo dưỡng ô tô khi đi được 20.000km

Nếu bạn đi đến con số 20.000 km thì bạn sẽ được bảo dưỡng hệ thống phanh. Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra và thay má phanh, đĩa phanh,… nếu cần thiết. Thêm vào đó, nếu chủ xe muốn bảo dưỡng ô tô thêm thì có thể đề nghị vệ sinh xe, vệ sinh hệ thống bôi trơn, vệ sinh dàn điều hòa lạnh,…Cuối cùng, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và đánh giá hoạt động xe.

bao duong o to
Bảo dưỡng ô tô khi đi được 20.000 km

Bảo dưỡng xe hơi khi đạt 40.000km

Một khi đã đi đến 40.000 km thì nhất định bạn phải đi bảo dưỡng ô tô. Đây là một mốc cực kỳ quan trọng để tiến hành sửa chữa và xem xét tình trạng hoạt động của xe. Mức bảo dưỡng này sẽ chú trọng rất nhiều vào động cơ xe. Việc bảo dưỡng động cơ xe sẽ giúp xe di chuyển trơn tru, giảm tiếng ồn và tiết kiệm được nhiên liệu.

bao duong o to
Kiểm tra động cơ khi xe đạt mốc 40.000 km

Ở cấp độ bảo dưỡng ô tô này, xe của bạn sẽ được thay một số chi tiết như dầu hộp số, dầu trợ lực, dầu phanh, dây cu loa, lọc nhiên liệu. Khi thay thế các thiết bị này, chiếc xe của bạn sẽ hoạt động êm ái và giảm sốc khi di chuyển.

Xem thêm: Nâng cấp âm thanh ô tô tại Huế

Bảo dưỡng ô tô nếu xe đi được 80.000km

Bảo dưỡng ô tô ở cấp 80.000 km cũng vẫn giống với cấp 40.000 km. Nhưng thêm vào đó, bạn sẽ cần phải thay đổi nhiều hơn các bộ phận. Lúc này, nhân viên sẽ kiểm tra và thay thế cần chỉnh góc bánh xe, bugi, má phanh, dầu phanh,… để đảm bảo sự vận hành bình thường cho xe.

bao duong o to
Thay dầu nhớt cho xe khi đi được 80.000 km

Chi phí bảo dưỡng ô tô hiện nay như thế nào?

Hiện nay, chi phí bảo dưỡng xe ô tô không được thống nhất và không có quy định chung nào cả. Tùy vào mức độ bảo dưỡng và số lượng lỗi cần khắc phục thì chi phí cũng sẽ tính theo những hạng mục xe được sửa. Nhưng theo ước tính, chi phí cho lần bảo dưỡng cấp 1 có thể từ 150.000 VNĐ trở lên. Các mức độ sau đó sẽ phụ thuộc vào mức độ chỉnh sửa.

bao duong o to
Hóa đơn minh họa cho chi phí bảo dưỡng ô tô

Có thể bạn quan tâm: Địa điểm lắp màn hình DVD ô tô Huế chính hãng

Nguyên tắc bảo dưỡng xe ô tô

Bảo dưỡng ô tô là hạng mục quan trọng trong suốt quá trình vận hành xe. Bạn không chỉ để ý thời gian đi bảo dưỡng mà cũng cần có kiến thức về lĩnh vực này. Hãy tham khảo những nguyên tắc quan trọng cần thiết cho quá trình bảo dưỡng “xế hộp” của mình.

Ghi nhớ thời gian bảo dưỡng

Thời gian bảo dưỡng ô tô chính xác cũng là điều cần chú ý khi sử dụng xe. Đó là lúc xe cần phải được phục hồi và kiểm tra đúng thời điểm để hạn chế ít nhất lỗi xảy ra. Nếu không bảo dưỡng đúng định kỳ thì xe của bạn có thể nhanh xuống cấp và sẽ mất chi phí sửa chữa khá cao. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình một quyển sổ bảo dưỡng để ghi nhớ nhé.

bao duong o to
Dùng sổ bảo dưỡng ô tô để ghi nhớ thời gian

Kiểm tra các bộ phận của xe thường xuyên

Ngoài việc bảo dưỡng ô tô định kỳ, chủ xe có thể kiểm tra các hệ thống làm việc của xe thường xuyên. Điều này cũng giúp bạn tối ưu được chi phí và phát hiện lỗi kịp thời. Bạn có thể xem xét một số bộ phận như hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống chiếu sáng, đèn cảnh báo, ắc quy và lốp xe.

bao duong o to
Đưa xe đi kiểm tra thường xuyên

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm dán cách âm chống ồn tại Huế ở link này: https://nhatwash.vn/dan-cach-am-chong-on-tai-hue/

Lựa chọn địa điểm bảo dưỡng xe uy tín chất lượng

Việc lựa chọn trung tâm bảo dưỡng ô tô tốt cũng là bước quan trọng cho xe hơi. Đến những showroom chất lượng, xe của bạn sẽ được sửa chữa bởi những người thợ lành nghề và thay thế bằng thiết bị chính hãng.

bao duong o to
Đơn vị bảo dưỡng xe uy tín Nhatwash

Nhatwash là đơn vị bảo dưỡng xe uy tín hiện nay. Chúng tôi cam kết lộ trình bảo dưỡng minh bạch, áp dụng kỹ thuật cao và thay thế phụ tùng chất lượng. Hãy liên hệ ngay số hotline 0768 347 777 để được tư vấn miễn phí nhé.

Lời kết

Qua đây, bạn đã có thể hiểu được quy trình và các kiến thức cần thiết khi bảo dưỡng ô tô. Mong rằng các bạn có thể chăm sóc và vận hành xe hơi của mình thật tốt. Hãy tiếp tục theo dõi Nhatwash để cập nhật thêm nhiều điều thú vị mới nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *