Ắc quy ô tô dùng được bao lâu? 7 tips bảo dưỡng tăng tuổi thọ ắc quy ô tô

Ắc quy là bộ phận không thể thiếu cho ô tô của bạn, nó cung cấp năng lượng cho xe. Nhưng bạn biết đó, tuổi thọ của bình ắc quy rất giới hạn. Theo thời gian năng lượng mà nó cung cấp sẽ bị cạn kiệt. Như vậy ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Những cách kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy như thế nào? Cùng Nhatwash tìm hiểu nhé.

Ắc quy ô tô có tác dụng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu ắc quy ô tô dùng được bao lâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ắc quy ô tô nhé. Ắc quy ô tô có tác dụng tích trữ năng lượng hoá năng và biến đổi hóa năng thành điện năng, có vai trò giúp xe ô tô chưa khởi động ở dạng nguồn cấp điện chính.

Dẫn động máy phát điện ô tô hoạt động thì động cơ hoạt động theo sau. Công dụng của máy phát điện giúp cho ắc quy được nạp đầy điện cũng như cấp điện cho toàn bộ các thiết bị về điện trên xe. Động cơ không hoạt động khi chủ xe tắt máy, lúc này máy phát điện cũng không hoạt động.

Như vậy ắc quy được coi là nguồn điện cung cấp chính cho xe nhờ năng lượng mà nó đã tích trữ. Hệ thống khởi động nổ máy xe sẽ do ắc quy cung cấp điện. Bên cạnh đó những thiết bị phụ tải cấp điện trên xe như hệ thống đèn xe, âm thanh xe… khi chưa được hoạt động động cơ xe.

ac quy o to dung duoc bao lau
Ắc quy có tác dụng khởi động nguồn điện cho các thiết bị trên xe

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Nhiều người sẽ thắc mắc ắc quy ô tô dùng được bao lâu và biết được tuổi thọ của ắc quy giúp bạn đoán được thời gian để thay một bình ắc quy mới để xe của bạn chạy hiệu quả hơn. Với những bình ắc quy giá cao và người chủ sẽ không thích thay nó một cách thường xuyên.

Ắc quy ô tô không dễ dàng để có thể sửa chữa và tuổi thọ trung bình của ắc quy thường trong khoảng từ 3 – 5 năm dành cho ô tô động cơ đốt trong. Ngoài ra, sẽ có một số ắc quy ô tô sống thọ hơn khi được chăm sóc kỹ.

Ngày này, xe ô tô điện rất phát triển nhờ sự tiên phong của Tesla Model S sáng lập bởi Elon Musk, sử dụng công nghệ pin Lithium – ion đang phát triển và có thể tồn tại lâu hơn so với những chiếc xe động cơ đốt trong.

ac quy o to dung duoc bao lau
Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Những chiếc ô tô điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và có những thiết kế rất đặc biệt. Ắc quy dành cho ô tô điện dùng được bao lâu? Các nhà sản xuất cho biết thời gian bảo hành từ 1 – 8 năm, những loại ắc quy xe điện tốt có thể sử dụng từ 10 – 20 năm. Nhưng những loại ắc quy ô tô này khác với loại ắc quy được gắn trên chiếc xe sử dụng khí đốt thường thấy.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh buồng đốt ô tô chỉ với 4 bước đơn giản, hiệu quả

Những yếu tố khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Với những yếu tố sau sẽ giúp bạn biết nguyên nhân khiến ắc quy ô tô của bạn hỏng và cần phải thay ắc quy mới để xe hoạt động êm hơn và biết được ắc quy ô tô dùng được bao lâu.

Yếu tố nhiệt độ

Trong điều kiện nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh xe mà bạn đang hoạt động sẽ khiến các thành phần hoá học bên trong bình ắc quy ô tô sẽ bị ảnh hưởng nhiều, dẫn đến các hiện tượng hư hỏng và bị yếu nguồn điện cấp.

Đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng sẽ cần trang bị một tấm bạt cách nhiệt che phủ trên xe để bảo vệ bình ắc quy và chống bạc màu ở một số bộ phận khác trên xe. Việc ắc quy ô tô dùng được bao lâu chính là phải phụ thuộc vào cách bạn bảo quản phương tiện.

ac quy o to dung duoc bao lau
Nhiệt độ tăng cao làm ảnh hưởng đến bình ắc quy ô tô

Do thói quen sử dụng xe gây ra

Các thói quen thường ngày cũng sẽ gây ra ảnh hưởng đối với bình ắc quy và tuổi thọ ắc quy ô tô dùng được bao lâu. Chủ xe sau khi rời xe sẽ quên tắt những thiết bị dùng điện như quên tắt đèn xe, những hệ thống điều hoà,.. làm cho bình ắc quy ô tô bị giảm điện nhanh chóng.

Nếu không sử dụng bình ắc quy trong một thời gian dài thì điện năng trong bình sẽ bị yếu đi hay yếu đến mức không khởi động được. Điều kiện hệ thống sạc hoạt động bình thường và cần sạc đầy bình ắc quy.

Lái xe ở quãng đường ngắn và vận hành bình thường và đi liên tục trong khoảng 20 phút. Bạn thường xuyên di chuyển với quãng đường không dài hay tắt máy rồi khởi động thường xuyên thì tuổi thọ của bình ắc quy sẽ giảm.

ac quy o to dung duoc bao lau
Quên tắt xe làm tốn nhiều năng lượng dẫn đến hỏng ắc quy

Độ xe là sở thích của những bạn muốn thể hiện mình và muốn trang bị thêm nhiều tính năng. Nhưng việc độ thêm những thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng… sẽ khiến bình ắc quy ở trạng thái quá tải, hết sạch điện trong thời gian ngắn và làm yếu đi tuổi thọ của bình. Cùng với đó là việc lắp các thiết bị mà không được tính toán kỹ sẽ làm cho ắc quy và hệ thống điện bị ảnh hưởng nặng.

Xem ngay: Dán cách âm chống ồn tại Huế uy tín – Hiệu quả bất ngờ

Điều kiện bảo dưỡng

Chủ xe nếu không thường xuyên đi bảo trì xe, không biết được dung dịch trong bình ắc quy còn nhiều hay ít, hai đầu cực của ắc quy còn sách hay không để còn kịp thời vệ sinh và bổ sung. Những việc lỡ đảng này của chủ xe sẽ làm ắc quy hoạt động yếu và làm giảm tuổi thọ và cũng canh được ắc quy ô tô dùng được bao lâu.

ac quy o to dung duoc bao lau
Bảo dưỡng ắc quy ô tô tác động lớn đến việc ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Cách nhận biết ắc quy ô tô dùng được bao lâu thì phải thay ắc quy mới

Ô tô khởi động khó khăn: Ắc quy ô tô không hoàn toàn chết thì sẽ gặp phải tình trạng khởi động khó khăn. Vấn đề này thường gặp phải là do thời tiết lạnh hay là dấu hiệu bình ắc quy ô tô của bạn đã bị hỏng. Nguyên nhân cũng vì ắc quy cũ, không tạo điều kiện cho động cơ hoạt động.

Ắc quy bị chết

Đây chính là dấu hiệu cho thấy ắc quy ô tô không làm tròn nhiệm vụ nữa rồi. Trường hợp này đã trả lời cho câu ắc quy ô tô dùng trong bao lâu và chủ xe phải tiến hành thay một bình ắc quy mới.

ac quy o to dung duoc bao lau
Ắc quy bị chết

Bảng điều khiển có đèn cảnh báo bị bật sáng

Trên bảng cảnh báo có các đèn điều khiển và pin bị trục trặc kích hoạt các đèn báo kiểm tra động cơ hay các đèn báo ắc quy ô tô. Chủ xe nên chủ động đưa ô tô của mình đi kiểm tra và sửa chữa khi những đèn cảnh báo này bật sáng.

Xem thêm: Bao lâu nên thay lọc gió điều hoà ô tô? – Cách vệ sinh đúng kỹ thuật 2022

Xuất hiện tình trạng ăn mòn

Nếu như các bộ phận kim loại của bình ắc quy xuất hiện những chất màu trắng xung quanh chứng tỏ nó đã bị ăn mòn. Tình trạng ăn mòn này làm ảnh hưởng lớn đến dòng điện hay điện áp của ắc quy ô tô và cũng là nguyên nhân khiến xe khởi động khó khăn hơn.

ac quy o to dung duoc bao lau
Ắc quy ô tô dùng được bao lâu khi có hiện tượng bị ăn mòn

Vỏ pin bị bóp méo

Khi nhiệt độ thay đổi liên tục ở nhiệt độ vừa nóng vừa lạnh có thể làm vỏ pin bị phồng hay là nứt. Vấn đề này có thể làm cho hoá chất bên trong bị rò rỉ hay bị phản ứng hoá học, kéo theo nhiều sự cố nguy hiểm.

Xe có vấn đề về điện

Bộ phận chịu trách nhiệm vận hành các thiết bị điện tử trong ô tô đó chính là ắc quy ô tô. Nếu không được trang bị kỹ lưỡng sẽ không hoạt động 1 cách trơn tru. Làm cho các đèn bị mờ, nhấp nháy trong cabin, khoá cửa điện và cửa sổ xe bị ảnh hưởng. Lúc này bạn không nên quan tâm ắc quy ô tô dùng được bao lâu mà phải đưa xe đến trung tâm sửa chữa ngay nhé.

ac quy o to dung duoc bao lau
Ắc quy ô tô dùng được bao lâu khi xe có vấn đề về điện?

Điện áp thấp

Các tính huống được nêu nếu là của điện áp thấp. Chủ xe muốn bình ắc quy hoạt động chắc chắn hay không cần phải kiểm tra nó một cách trực tiếp. Có thể sử dụng máy kiểm tra điện áp và kết với 2 cực của ắc quy. Nếu hiện ra điện áp ít hơn 11,8V thì ắc quy đang có vấn đề.

Tham khảo địa chỉ phủ ceramic Huế uy tín

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu khi có những cách kéo dài tuổi thọ bạn nên biết

Lựa chọn bình ắc quy khi thay thế

Tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô dùng được bao lâu là vào khoảng 2 – 5 năm. Khi tuổi thọ của ắc quy kết thúc cần phải được thay thế ngay. Cần đáp ứng chứng tiêu chí sau việc lựa chọn ắc quy:

Thông số kỹ thuật của bình ắc quy cũ và ắc quy mới trùng với nhau

Chủ xe nên lựa chọn những bình ắc quy trùng với thông số kỹ thuật của bình cũ. Làm phù hợp với thiết kế kỹ thuật của xe, giúp xe vận hành êm hơn và cũng làm kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy.

Các thông số kỹ thuật này cần phải quan tâm dành cho bình ắc quy thay thế này là thông số cho dòng khởi động, kích thước của bình và dung lượng. Nếu không trùng khớp nhau về thông số thì bạn khó ước chừng ắc quy ô tô dùng được bao lâu.

ac quy o to dung duoc bao lau
Lựa chọn bình ắc quy mới thay thế ắc quy cũ lúc ước chừng được ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Lựa chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường

Các thương hiệu uy tín dành cho bình ắc quy thay thế đó là những các hãng có tên tuổi và đã có từ lâu đời. Thường những bình ắc quy có giá cao sẽ có chất lượng tương xứng và sử dụng được lâu hơn. Những thương hiệu uy tín trên thị trường như là AMARON, Varta, Rocket… có thể tuỳ ý chủ xe có thể lựa chọn mẫu phù hợp cho mình.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô Huế UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Cần vệ sinh sạch sẽ 2 cực của ắc quy

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu là nhờ vào 2 cực của bình ắc quy. Nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây nên tình trạng rỉ sét, bị ăn mòn các vết bám xung quanh. Bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ 2 đầu cực, xem như là cách bảo dưỡng tốt nhất và giúp cho bình ắc quy hoạt động ở trạng thái bình thường và kéo dài tuổi thọ.

ac quy o to dung duoc bao lau
Vệ sinh sạch sẽ 2 đầu cực của ắc quy

Chủ xe phải nổ máy 30 phút đến 1 tiếng ít nhất 1 lần/tuần khi không sử dụng thường xuyên

Không sử dụng xe thường xuyên sẽ làm cho hệ thống ắc quy của xe mất khả năng sạc lại cho lần tiếp theo. Ắc quy ô tô dùng được bao lâu thì cần được nổ máy từ 30 – 1 tiếng ít nhất 1 lần/tuần. Kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy, tăng độ bền của các thiết bị và động cơ của xe. Chủ yếu là các thiết bị trên xe phải nổ máy.

ac quy o to dung duoc bao lau
Ắc quy ô tô dùng được bao lâu nếu bạn không thường xuyên sử dụng?

Không nên dừng hay đỗ xe dưới ánh nắng gay gắt quá lâu

Tuổi thọ ắc quy ô tô dùng được bao lâu để không bị ảnh hưởng bạn không nên đổ xe dưới ánh nắng gay gắt trong thời gian dài. Cần phải có tấm bạt cách nhiệt che phủ ô tô khi đỗ xe dưới nắng, nó giúp bình ắc quy bền bỉ hơn và không bị bạc màu chi tiết xe.

ac quy o to dung duoc bao lau
Không đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp
ac quy o to dung duoc bao lau
Cần phải có tấm bạt che khi trời nắng giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy ô tô và biết được ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp camera 360 cho ô tô chuẩn tại link chi tiết https://nhatwash.vn/cach-lap-camera-360-cho-o-to/

Vệ sinh khoang máy định kỳ

Đảm bảo được ắc quy ô tô dùng được bao lâu nhiều nhất thì các bộ phận trong ô tô phải luôn được vệ sinh, nhất là khoang máy theo định kỳ. Việc này giúp làm cho máy tăng hiệu xuất, làm chậm quá trình gỉ trên các thiết bị trong khoang động cơ, có thể phát hiện những lỗi thường gặp trong khoang động cơ.

ac quy o to dung duoc bao lau
Vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ

Để ắc quy ô tô dùng được bao lâu nhiều nhất phải bảo dưỡng xe định kỳ

Sau một thời gian sử dụng thì tuổi thọ ắc quy ô tô dùng được bao lâu sẽ bị giảm do điện năng trong ắc quy bị rò rỉ ra bên ngoài. Chủ xe nên bảo dưỡng định kỳ 1 tháng 1 lần. Điều này hết sức quan trọng, giúp ắc quy hoạt động bình thường và kéo dài tuổi thọ.

ac quy o to dung duoc bao lau
Bảo dưỡng xe định kỳ
ac quy o to dung duoc bao lau
Chăm sóc bình ắc quy

Không nên độ nhiều thiết bị điện tử trên xe

Độ xe sẽ ảnh hưởng đến bình ắc quy rất nhiều, bình ắc quy sẽ bị quá tải vì độ các thiết bị điện như: loa, hệ thống đèn,… Điều này sẽ làm ắc quy hết điện trong thời gian ngắn và sẽ làm giảm nhanh tuổi thọ bình ắc quy. Có thể thấy ắc quy ô tô dùng được bao lâu phụ thuộc nhiều vào cách bạn sử dụng xe như thế nào.

ac quy o to dung duoc bao lau
Không nên độ xe quá nhiều trên thiết bị làm tiêu tốn năng lượng của bình ắc quy

Tham khảo ngay: Sơn phủ gầm ô tô Huế – Chăm sóc xe ô tô uy tín số 1 tại Huế

Lời kết

Dưới đây là bài viết trả lời bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu và những cách làm kéo dài tuổi thọ cho ắc quy ô tô dành cho những người lái xe. Hy vọng bài viết này sẽ mạng lại nhiều điều bổ ích và cần thiết cho các bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu thay thế, bảo dưỡng hoặc kiểm tra bình ắc quy ô tô, hãy ghé ngay Nhatwash. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc và nâng cấp xe hơi chuyên nghiệp tại Huế. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc cùng đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề chắc chắn sẽ giúp bạn bảo dưỡng xế yêu tốt nhất!

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *